Hồi phục gấp đôi khả năng vận động sau đột quỵ nhờ vật lí trị liệu tăng cường

 14/11/2019       10:37

Một kĩ thuật trị liệu mới được phát minh bởi các nhà nghiên cứu trường Đại học Texas ở Dallas đã được chứng minh trong một nghiên cứu sơ bộ làm tăng gấp đôi tỷ lệ phục hồi chi trên ở các bệnh nhân đột quỵ, một bước tiến trong điều trị gần 800.000 bệnh nhận đột quỵ tại Mỹ mỗi năm.

Kết quả nghiên cứu, được tài trợ bởi UT Dallas công ty mô phỏng theo MicroTransponder của Austin, Texas, đã được công bố vào ngày 27 tháng 9 trên tạp chí Stroke
 

Các phát hiện chỉ ra rằng liệu pháp mềm dẻo nhắm trúng đích - bao gồm kích thích dây thần kinh phế vị - kết hợp với phục hồi chức năng vận động truyền thống không chỉ an toàn mà còn hiệu quả gấp đôi so với phục hồi chức năng thông thường.

Tiến sĩ Jane Wigginton, giám đốc  trung tâm y tế thiết bị y sinh Texas (TxBDC) tại UT Dallas và một phó giáo sư cấp cứu tại trung tâm y tế Tây Nam UT, bảo trợ cho thử nghiệm lâm sàng tại Dallas, bao gồm 17 người đột quỵ trên toàn quốc.

“Đột quỵ quá phổ biến và gây quá nhiều thương tổn đối với chúng ta để có thể chịu đựng thêm,” Wigginton nói. “Bệnh nhân cần một giải pháp thực sự để họ có thể trở lại với cuộc sống hoàn toàn.”


(ảnh minh họa)


Tiến sĩ Michael Kilgard, phó giám đốc và giám đốc khoa học TxBDC, đã phát minh ra liệu pháp mềm dẻo nhắm trúng đích (DNTĐ). Kilgard, cũng là Giáo sư Margaret Fonde Jonsson của trường Khoa học Hành vi và Não bộ (BBS), cho biết kết quả nghiên cứu xác nhận các lý thuyết DNTĐ mà ông và các đồng nghiệp dựa đó mà bắt đầu nghiên cứu vào năm 2009.

“Chúng tôi thiết kế một phương pháp có thể biến đổi quá trình chăm sóc dài hạn và khôi phục chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân mà cho đến nay được xem như không thể,” Kilgard, người không tham gia vào thử nghiệm lâm sàng cho biết.  “Những kết quả này cho thấy phương pháp của chúng tôi có tiềm năng to lớn. Chúng tôi rất vui mừng về điều này vì nó có thể có ý nghĩa đối với hàng triệu bệnh nhân đột quỵ trên toàn thế giới.”

Các nhà nghiên cứu cùng với với TxBDC và BBS đã phát triển kỹ thuật trị liệu, kết hợp các vận động thể chất với kích thích dây thần kinh phế vị định giờ chính xác (PVCX) - kích thích điện thần kinh thông qua thiết bị cấy vào dây thần kinh ở cổ.

Dây thần kinh phế vị kiểm soát hệ thần kinh đối giao cảm, giám sát nhiều hoạt động tự ý như tuần hoàn và tiêu hóa. Kích thích dây thần kinh khởi động tính mềm dẻo thần kinh - tái tổ chức vòng lặp của não. Ý tưởng đằng sau DNTĐ là việc đồng bộ hóa PVCX với vận động làm gia tăng tính mềm dẻo ở mô não đã tổn thương, và do vậy, làm phục hồi mô não đó.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị gián đoạn do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch. Khả năng vận động chi có thể bị ảnh hưởng khi các tế bào thần kinh bị tổn thương. Những dạng tổn thương não như vậy thường được điều trị bằng phục hồi chức năng bao gồm vận động lặp đi lặp lại của chi bị ảnh hưởng trong nỗ lực phục hồi chức năng vận động. Cách tiếp cận này được cho rằng có hiệu quả thông qua việc giúp tái tổ chức mô não.

Một số nghiên cứu theo kỹ thuật của Kilgard trên mô hình động vật trước đây đã chứng minh rằng có hiệu quả trong việc phục hồi chức năng ở chi sau đột quỵ. Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở châu Âu cũng cung cấp dữ liệu đáng khích lệ về tiềm năng sử dụng trên người.

Năm 2009, UT Dallas đã cấp phép cho kỹ thuật PVCX như mô thức điều trị đột quỵ và ù tai của MicroTransponder, công ty đã tài trợ cho nghiên cứu mới mù đôi, có  kiểm soát. Cả các nhà nghiên cứu cũng như các đối tượng nghiên cứu đều không biết ai đang được kích thích PVCX và ai không.

Mỗi đối tượng nghiên cứu là một bệnh nhân có tiền căn đột quỵ xảy ra trong khoảng từ bốn tháng đến năm năm trước khi lựa chọn vào mẫu. Sau khi cấy ghép thiết bị PVCX, người tham gia trải qua sáu tuần phục hồi chức năng tại phòng khám và sau đó là chương trình vận động tại gia. Khoảng một nửa được điều trị với PVCX đích thực trong khi phần còn lại điều trị như nhóm chứng. Tất cả được đánh giá sau một, 30 và 90 ngày điều trị bằng bảng đánh giá suy giảm chuyên dùng cho đột quỵ đã được sử dụng rộng rãi.

Ngoài việc cho thấy kỹ thuật này an toàn, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng các đối tượng điều trị PVCX đích thực đạt điểm cao hơn gấp đôi so với nhóm chứng tại thời điểm 30 và 90 ngày, mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, rộng hơn, Kilgard nói . Một thử nghiệm như vậy đang trong giai đoạn tuyển dụng và bao gồm một đơn vị nghiên cứu tại Dallas.

 

Nguồn:

Cung cấp bởi Đại học Texas ở Dallas. Chú ý: nội dung có thể được chỉnh sửa theo định dạng và độ dài.

Tham khảo:

Teresa J. Kimberley et al. Vagus Nerve Stimulation Paired With Upper Limb Rehabilitation After Chronic Stroke A Blinded Randomized Pilot Study. Stroke, 2018 DOI: 10.1161/STROKEAHA.118.022279
 
Nguồn: https://www.sciencedaily.com
Tác giả: Đại học Texas tại Dallas
Biên dịch: Trần Như Ngọc Quế
Hiệu đính bởi BS. Nguyễn Thị Dung