Tập đi lại bằng loại giày chuyên biệt trên bệnh nhân đột quỵ

 27/09/2019       10:36

Một đôi giày trị liệu được thiết kế để giúp phục hồi sau đột quỵ từng bước thành công và dự kiến ​​sẽ tung ra thị trường vào cuối năm nay. Các thử nghiệm lâm sàng đã hoàn tất trên thiết bị iStride được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ, được cấp phép bởi Moterum LLC, một công ty khởi nghiệp tọa lạc ở Khu nghiên cứu Đại học Nam Florida (USF). Kết quả của nó vừa được công bố trên Journal of NeuroEngineering and Rehabilitation.

 

Những bệnh nhân đột quỵ với tình trạng yếu hoặc liệt nửa người, gây ảnh hưởng lớn đến cách họ di chuyển, còn gọi là dáng đi. Sự bất cân xứng của dáng đi có liên quan đến thăng bằng kém, một nguyên nhân chính của các vấn đề thoái hóa khiến cho bệnh nhân dễ té ngã và chấn thương.

 

Thiết bị iStride gắn trên giày của bên chân khỏe và tạo ra chuyển động lùi, phóng đại bước chân đang đi, khiến việc đi lại trong khi mang giày trở nên khó khăn hơn. Chuyển động chậm chạp đó giúp bên chân liệt do đột quỵ khỏe hơn, điều chỉnh dáng đi trở nên cân xứng hơn khi tháo giày ra. Bên chân liệt mang một chiếc giày phù hợp nhằm giữ vững tư thế.

 

(ảnh minh họa)


"Chuyển động lùi của giày được tạo ra một cách thụ động bằng cách chuyển hướng lực bước hướng xuống dưới trong thì chống. Vì chuyển động được tạo ra bởi lực của người mang, người mang có thể điều khiển nó, giúp họ thích ứng với chuyển động dễ dàng hơn", nhà phát triển Kyle Reed, tiến sĩ, phó giáo sư kỹ thuật cơ khí tại USF cho biết. "Không giống như nhiều thiết bị phục hồi dáng đi hiện có, thiết bị này thụ động, mang đi được, mang vào dễ dàng và không cần bất kỳ năng lượng hỗ trợ ngoài nào."

 

"Tầm quan trọng của điều chỉnh dáng đi trên mặt đất đã được nhấn mạnh trong các nghiên cứu trước đây", Seok Hun Kim, Tiến sĩ vật lý trị liệu, cộng tác viên nghiên cứu và phó giáo sư tại Trường Khoa học Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Đại học Y khoa USF Health Morsani cho biết. "Tuy nhiên, các chọn lựa tập luyện sẵn có sau đột quỵ rất hạn chế. Thiết bị mới này cho phép phục hồi dáng đi trong môi trường hoạt động hàng ngày."

 

Thử nghiệm bao gồm sáu người trong độ tuổi từ 57 đến 74 bị đột quỵ não ít nhất một năm trước nghiên cứu. Tất cả đều có sự bất cân xứng đủ để tác động đến khả năng đi lại của họ. Mỗi người nhận được mười hai buổi tập luyện dáng đi 30 phút trong bốn tuần. Với sự hướng dẫn của kỹ thuật viên vận động trị liệu, sự cân xứng trong dáng đi và chức năng đi lại của bệnh nhân được đo bằng hệ thống ProtoKinetic Zeno Walkway trong phòng thí nghiệm Thực hiện chức năng của người tại USF.

 

Tất cả những người tham gia đều cải thiện sự cân xứng và tốc độ của dáng đi. Điều đó bao gồm thời gian đứng lên từ vị trí ngồi và đi bộ, cũng như mất bao lâu để đi bộ đến một địa điểm cụ thể và quãng đường di chuyển trong vòng sáu phút. Bốn người đã cải thiện phần trăm thời gian dành cho một chu kỳ dáng đi với cả hai chân đứng đồng thời trên mặt đất, được gọi là hỗ trợ đồng thời hai chân. Trong hai người không cải thiện, một người bắt đầu nghiên cứu với tình trạng khiếm khuyết nghiêm trọng, trong khi người còn lại có khả năng đi lại còn tốt. Cũng cần lưu ý rằng ba người tham gia nghiên cứu trước đó chỉ giới hạn đi bộ trong nhà của họ. Sau thử nghiệm, hai trong số họ có thể đi lại thành công tới các địa điểm công cộng.

 

Reed và Kim đã so sánh phương pháp của họ với một nghiên cứu trước đây được thực hiện với việc huấn luyện trên máy chạy bộ mang đai  (CBMĐ), được sử dụng để giúp bệnh nhân đột quỵ cải thiện dáng đi. Thiết bị cho phép chân di chuyển ở các tốc độ khác nhau, buộc bệnh nhân phải cố gắng để tiếp tục di chuyển trên máy chạy bộ. Mặc dù CBMĐ cải thiện một số khía cạnh nhất định của dáng đi, không giống như iStride, nó không tăng cường hỗ trợ đồng thời hai chân. Nghiên cứu đó kết luận chỉ khoảng 60 phần trăm bệnh nhân được tập luyện với máy CBMĐ điều chỉnh được dáng đi khi trong môi trường bình thường.

 

Đi bộ phụ thuộc vào bối cảnh với các tín hiệu thị giác tác động đến tốc độ di chuyển của một người, và hướng họ đi. IStride cho phép bệnh nhân điều chỉnh phù hợp. Chuyển động trên máy chạy bộ có thể dự đoán được và cung cấp cho người tập bối cảnh tĩnh.

 

Vì bệnh nhân thường thất vọng về tiến trình của họ khi xuất viện sau phục hồi chức năng, tính di động của iStride cho phép bệnh nhân học đi lại trong một môi trường nhất định thường xuyên hơn và trong thời gian dài hơn. Hiện tại, Reed và các cộng tác viên của ông đang thực hiện một thử nghiệm lâm sàng tại nhà với 21 người tham gia và dự kiến ​​sẽ công bố kết quả trong năm tới. Gần đây ông đã nhận được tài trợ Fulbright để tiến hành nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Hồng Kông. Ông đang làm việc tại khoa phục hồi chức năng và kỹ thuật y sinh trong khoảng thời gian 2019-2020.

 

Nguồn:

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học Nam Florida. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa cho kiểu mẫu và độ dài.

Kênh truyền thông:
Tham khảo:
Seok Hun Kim, David E. Huizenga, Ismet Handzic, Rebecca Edgeworth Ditwiler, Matthew Lazinski, Tyagi Ramakrishnan, Andrea Bozeman, David Z. Rose, Kyle B. Reed. Relearning functional and symmetric walking after stroke using a wearable device: a feasibility study. Journal of NeuroEngineering and Rehabilitation, 2019; 16 (1) DOI: 10.1186/s12984-019-0569-x

 
Nguồn: https://www.sciencedaily.com
Tác giả: Đại học Nam Florida
Biên dịch: Trần Như Ngọc Quế
Hiệu đính bởi BS. Nguyễn Thị Dung