Xu hướng Vật lý trị liệu hàng đầu trong năm mới

 27/08/2019       13:51

 

Vật lý trị liệu không phải là một lĩnh vực tĩnh. Trái lại, các phương pháp trị liệu đang không ngừng cải tiến bởi các nhà khoa học có những khám phá mới về cơ thể con người và bởi sự phát triển của công nghệ. Hiện nay, việc các nhà vật lý trị liệu sử dụng máy siêu âm hoặc bộ phận giả được in 3D để ghép nối chính xác với cơ thể bệnh nhân đã trở nên phổ biến. Những tiến bộ này đã không thể thực hiện được nếu không có các nhà vật lý trị liệu, những người sẵn lòng áp dụng những tiến bộ mới.

Điều này có ý nghĩa gì cho bệnh nhân? Cuối cùng bạn có thể quyết định nhà cung cấp vật lý trị liệu nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu việc luôn tiên phong vượt trội là quan trọng đối với bạn, hãy tìm các nhà cung cấp đang triển khai một số xu hướng vật lý trị liệu này.

Xu hướng Vật lý trị liệu năm 2018

Từ phương pháp trị liệu đến hoạt động thực tiễn giúp cho bệnh nhân trải nghiệm thú vị hơn, các nhà vật lý trị liệu có rất nhiều điều để mong đợi trong năm tới:

Giao tiếp với bệnh nhân

Chúng ta sống trong một thế giới liên lạc trao đổi không ngừng, nhưng ngành y tế vẫn chưa hoàn toàn theo kịp, phần lớn là do các vấn đề riêng tư. Trong năm tới, nhiều nhà vật lý trị liệu có thể sẽ áp dụng công nghệ cổng giao tiếp bệnh nhân tuân thủ theo HIPAA (Health Insurance Portability and Accountability) - Quy tắc bảo mật thông tin bệnh nhân, giúp cho bệnh nhân và bác sĩ dễ dàng giao tiếp nhanh chóng và an toàn. Bạn cũng có thể mong đợi các phương thức liên lạc đa dạng hơn vượt ra ngoài thư qua đường bưu điện, bao gồm tin nhắn văn bản và thư điện tử.
 


Sử dụng các ứng dụng

Các ứng dụng vật lý trị liệu không có gì là mới, nhưng khi chúng tiếp tục được cải tiến, nhiều nhà vật lý trị liệu đang khuyến nghị sử dụng chúng, đặc biệt để cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân. Các ứng dụng như PTGenie đã được thiết kế đặc biệt để sử dụng chuyên nghiệp, vì vậy nhà vật lý trị liệu có thể tạo các phác đồ điều trị, gửi hình ảnh các bài tập được đề xuất và in các biểu mẫu đánh giá để theo dõi quá trình điều trị.


Game hóa - Ứng dụng trò chơi điện tử

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà vật lý trị liệu phải đối mặt là giữ cho bệnh nhân cam kết tham gia và có động lực để hoàn thành các chương trình điều trị. Bệnh nhân có xu hướng chống lại sự đơn điệu của các bài tập lặp đi lặp lại trong môi trường lâm sàng. Để đấu tranh với những thách thức này, nhiều nhà vật lý trị liệu đang áp dụng game hóa như một phương tiện để tăng sự cam kết tham gia và làm cho việc trị liệu trở nên thú vị hơn. Các máy chơi game cảm biến chuyển động như Nintendo Wii và Xbox 360 Kinect có thể được sử dụng để thúc đẩy các chuyển động lặp đi lặp lại, cải thiện sự cân bằng và tăng cường vận động. Game vận động không nhất thiết phải phù hợp hoàn toàn với mọi tình trạng bệnh tật, do vậy đây là một công cụ mới có giá trị trong bộ công cụ vật lý trị liệu.Robot phục hồi chức năng

Bạn đã quen thuộc với các thiết bị gia dụng như máy hút bụi và các hệ thống làm sạch tự động khác. Robot đang trở nên ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng các nhà vật lý trị liệu như là một hệ thống mới nổi bật. Ví dụ, bộ xương robot (exoskeleton) giúp bệnh nhân học cách đi lại và máy chạy bộ robot mang lại sự cải thiện đáng kể so với liệu pháp dáng đi truyền thống.

 

http://www.rcsismj.com/wp-content/uploads/Wiihab-Lokomat.png

 

Liệu pháp tương phản nhanh

Trong quá khứ, Liệu pháp tương phản nhanh (ứng dụng gián đoạn giữa trị liệu nóng và lạnh) đã từng thành công với việc tắm nước nóng và lạnh. Rõ ràng rằng đây là thử thách không dễ chịu chút nào cho bệnh nhân. Tuy nhiên, công nghệ mới phát triển về liệu pháp tương phản sẽ giúp ích cho bệnh nhân nhờ một thiết bị duy nhất, mà không gặp rắc rối và bất tiện như khi tắm nước. Liệu pháp tương phản đem lại một số lợi ích như giúp người bệnh ít đau hơn, ít sưng hơn và phạm vi chuyển động và kích hoạt cơ tốt hơn. Với sự thông quan của FDA trong quý cuối cùng của năm 2017, bạn có thể thấy các nhà vật lý trị liệu áp dụng hệ thống trị liệu đa mô thức: liệu pháp đông lạnh, liệu pháp nhiệt, liệu pháp tương phản nhanh và liệu pháp nén khí gián đoạn.

Khi lựa chọn một nhà vật lý trị liệu, bạn nên hỏi về phương pháp điều trị của họ. Bạn có thể học được rất nhiều bằng cách hỏi những công nghệ mới mà họ hào hứng nhất. Hãy tìm một nhà cung cấp luôn đi đầu trong các nghiên cứu và xu hướng mới nhất để bạn có thể hưởng lợi từ các công nghệ và kỹ thuật tốt nhất hiện có.Nguồn: http://blog.gameready.com/pro-blog/top-physical-therapy-trends-of-the-new-year

Ngày đăng: 18/01/2018